Giỏ hàng

Bí mật đằng sau sự ra đời của dòng nước hoa huyền thoại Chanel No 5


Năm 1921, một nữ doanh nhân tài năng của Pháp cho ra đời một mùi hương mang tính cách mạng trong lịch sử thời trang. Gần 100 năm sau, Chanel No 5 vẫn được coi là dòng nước hoa huyền thoại của thế giới.

Năm 1909, Coco Chanel cùng người tình là Etienne Balsan, một doanh nhân trong ngành dệt may đến Paris và mở một cửa hàng thời trang nhỏ dưới căn hộ của Balsan. Đến đầu thập niên 20, bà đã trở thành hiện tượng trong làng thời trang Pháp với chuỗi cửa hàng rất thành công tại Paris, Deauville và Biarritz. Coco Chanel cũng sở hữu một biệt thự ở miền Nam nước Pháp và thường xuyên di chuyển bằng chiếc Rolls Royce màu xanh của riêng mình.

Nữ doanh nhân thành đạt này mong muốn tạo ra một thứ hương thơm đại diện cho những người phụ nữ mới mẻ, hiện đại mà bà là một ví dụ điển hình.

Chanel có một quá khứ phức tạp và nhiều cơ cực. Cha của bà là một người khuân vác ở chợ còn mẹ là một phụ nữ làm nghề giặt ủi ở vùng nông thôn nước Pháp. Năm Chanel 12 tuổi, mẹ của bà bị bệnh nặng qua đời. Chanel được gửi đến một tu viện và sống ở đó suốt thời niên thiếu.

Mùi xà phòng bánh và hương thơm của làn da mới tắm gội là điều gì đó gắn bó với Chanel những năm sau đó. Bà là người rất sạch sẽ và khi làm việc cùng tình nhân của những người giàu có, bà thường phàn nàn về mùi cơ thể của họ.

Chanel muốn tạo ra loại nước hoa tươi mát cho những khách hàng của mình, nhưng không dễ dàng để tìm được một nhà chế tạo nước hoa có thể làm hài lòng bà.

Chanel No 5 là một trong những sản phẩm làm nên tên tuổi của Coco Chanel. Ảnh: Chanel.

Vào thời đó, cách duy nhất để tạo ra mùi hương tươi mát là dùng các loại hoa quả như chanh hay cam nhưng chúng lại không bền mùi trên cơ thể. Trên thực tế, khoa học đã tìm ra một hóa chất tạo hương nhân tạo tên là aldehyde nhưng các nhà chế tạo nước hoa vẫn do dự khi sử dụng.

Vào cuối mùa hè năm 1920, khi Chanel đi du lịch ở Côte d’zur, bà biết được một chuyên gia nước hoa tên là Ernest Beaux, người từng làm việc cho hoàng gia Nga và sống gần Grasse, trung tâm của ngành công nghiệp nước hoa. Beaux là một người rất tò mò và liều lĩnh, vì vậy ông đã chấp nhận thử thách mà Chanel đưa ra.

Beaux mất vài tháng để hoàn thiện một mùi hương mới và cuối cùng quyết định đưa 10 mẫu cho Chanel quyết định. Các mẫu này được đánh số từ 1 đến 5 và từ 20 đến 24. Kết quả là Chanel chọn mẫu số 5.

Mùi hương quyến rũ được tạo ra bằng cách kết hợp 80 loại hương liệu khác nhau, trong đó 5 nguyên liệu chính là hoa hồng, hoa nhài xứ Grasse, hoa cam đắng (neroli), gỗ đàn hương và aldehyde.

Một số lời đồn đại cho rằng, mùi hương này thực sự là kết quả của một lần pha chế hỏng trong phòng thí nghiệm. Trợ lý của Beaux đã “quá tay” khi cho aldehyde vào mẫu số 5.

“Đó là những gì tôi đang chờ đợi. Một loại nước hoa không giống bất cứ thứ gì khác. Nước hoa của một người phụ nữ, với mùi hương của một người phụ nữ”, Chanel nói.

Tilar Mazzeo, tác giả cuốn sách “Bí mật của Chanel No 5” tiết lộ lý do Chanel chọn mẫu thử này. “Điều thú vị là aldehyde có mùi giống xà phòng. Nó giúp Coco Chanel cảm thấy điểm chung giữa thời thơ ấu ở tu viện và cuộc sống xa hoa hiện tại”.

Nữ diễn viên Nicole Kidman trong quảng cáo cho Chanel No 5. Ảnh: Chanel.

Ngay khi xuất hiện, Chanel No 5 đã thu hút sự chú ý, một phần nhờ vào sự thông minh của Coco Chanel. Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng mời Beaux và bạn bè đến một nhà hàng thượng lưu để ăn mừng sự ra đời của Chanel No 5 và quyết định xịt nước hoa quanh bàn tiệc. Mỗi người phụ nữ đi qua đều dừng lại, hỏi tên nước hoa đó là gì và đến từ đâu.

“Đối với Coco Chanel, đây là khoảnh khắc cho bà biết rằng nó sẽ là một loại nước hoa mang tính cách mạng”, Mazzeo nói.

Số 5 cũng được coi là số may mắn của Coco Chanel, vì vậy bà đã chọn ngày 5/5/1921 là ngày đầu tiên giới thiệu loại nước hoa đặc biệt. Sau đó, sản phẩm được tặng miễn phí cho tất cả các khách hàng đến cửa hàng thời trang của Chanel. Phòng thử đồ tại đây cũng sử dụng mùi hương này để gây ấn tượng với các “thượng đế”.

Đến cuối Chiến tranh thế giới thứ II năm 1945, Chanel No 5 đã trở thành nước hoa bán chạy nhất thế giới. Hình ảnh những chàng lính Mỹ đứng xếp hàng dài trên phố Cambon, Paris để mua nước hoa cho vợ trước khi về nhà trở thành dấu ấn khó phai trong lịch sử thời trang lúc bấy giờ.

Nữ diễn viên huyền thoại Marilyn Monroe cũng góp phần không nhỏ đưa loại nước hoa này nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1952, khi được hỏi thường mặc thứ gì khi ngủ, Monroe hài hước trả lời rằng, “Tôi không mặc gì ngoại trừ vài giọt Chanel No 5”.

Bên cạnh Marilyn Monroe, nhiều ngôi sao nổi tiếng khác cũng “phải lòng” sản phẩm của Chanel như Catherine Deneuve, Carole Bouquet, Estella Warren, Nicole Kidman…

Nguồn: NDH

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin