Giỏ hàng

MỚI NHẤT từ Google Shopping - MIỄN PHÍ danh sách hiển thị sản phẩm

Sau 8 năm, Google sẽ miễn phí danh sách sản phẩm hiển thị Google Shopping của mình như một phần tất yếu của sự thích nghi, nhằm có lợi thế cạnh tranh tốt hơn với Amazon trong việc cung cấp công cụ tìm kiếm sản phẩm.

 Cụm từ "Google Shopping không trả phí" đã và đang được nhiều người quan tâm từ khi Google thực thi hành động này.

1. Google Shopping không trả phí là gì?

Google đang thực hiện một bước đi quan trọng đó là miễn phí kết quả tìm kiếm Google Shopping hay còn được gọi "Google Shopping không trả phí". Như vậy, các sản phẩm muốn được hiển thị trên Google Shopping sẽ không cần phải trả tiền. Kết quả hiển thị trên tab Google Shopping hầu như sẽ cho phép nhà kinh doanh đăng bán sản phẩm và điền thông tin hàng hóa lên hệ thống miễn phí, bắt đầu vào tuần tới, đây là thông báo chính thức từ công ty vào thứ ba vừa qua.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Corona diễn ra khiến nhiều nhà bán lẻ đã phải đóng cửa. Một chiến lược thương mại điện tử có tác động lớn đến những người làm kinh doanh. Chủ tịch Thương mại của Google, Bill Ready cho biết:

Đối với các nhà bán lẻ, sự thay đổi này có nghĩa là họ sẽ được tiếp cận miễn phí với hàng triệu người tìm đến Google mỗi ngày vì nhu cầu mua sắm của họĐối với người mua hàng, điều này có nghĩa là nhiều sản phẩm xuất hiện hơn từ nhiều cửa hàng hơn mà họ có thể tìm kiếm thông qua Google Shopping. Đối với các nhà quảng cáo, việc này sẽ giúp các chiến dịch mua sắm trước đây phải trả tiền để hiển thị, thì giờ đã được hiển thị Miễn phí đến khách hàng mục tiêu”.


2. Tại sao Google lại đưa ra sự thay đổi đáng quan tâm này?

Trước khi trở thành sản phẩm tính phí, tìm kiếm sản phẩm của Google đã gặp phải các vấn đề về chất lượng. Các danh sách sản phẩm được tìm kiếm thường dẫn đến những nhà cung cấp đã hết hàng hoặc các mặt hàng khác hoàn toàn với hình ảnh hiển thị.

Amazon xuất hiện và “gã khổng lồ” Google liên tục phải chứng kiến đối thủ mới dần chiếm lĩnh thị phần của mình. Việc giới hạn số lượng của các sản phẩm hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google Shopping đã khiến hình ảnh của Google gặp bất lợi. Việc đưa ra chính sách "Google Shopping không trả phí" được xem là cách tạo lợi thế cạnh tranh của Google so với các đối thủ khác trên thị trường hiện nay.

Việc miễn phí cho tất cả các doanh nghiệp sẽ tăng khả năng tăng sức hấp dẫn của Google với cả người bán và người mua. Đối với các nhà quảng cáo thương mại điện tử  SEO, động thái này sẽ tạo ra nỗ lực mới trong việc tối ưu hóa tìm kiếm sản phẩm tự nhiên.

3. Cách hoạt động của Google Shopping miễn trả phí

3.1 Phân phối quảng cáo và danh sách miễn phí

Quảng cáo mua sắm nếu trả phí sẽ được xuất hiện ở đầu và cuối trang trên tab Google Shopping, giống như với Google Search. Các thử nghiệm tối ưu có thể được thực hiện dần trong tương lai. Ví dụ như Amazon rải rác các quảng cáo được tài trợ trên khắp các trang tìm kiếm.

Trang tìm kiếm chính của Google không thay đổi và các băng chuyền quảng cáo danh sách sản phẩm sẽ chỉ tiếp tục bao gồm quảng cáo.

3.2 Mở Google Merchant Center

Các danh sách miễn phí sẽ được cung cấp bởi nguồn dữ liệu sản phẩm được tải lên Google Merchant Center. Google đã mở Merchant Center cho tất cả các nhà bán lẻ hơn một năm trước để bắt đầu cho phép hiển thị sản phẩm trong các khu vực của kết quả tìm kiếm, bao gồm cả tìm kiếm hình ảnh. Gần đây, Google bắt đầu hiển thị danh sách sản phẩm trong một phần được gọi là “Sản phẩm phổ biến”.

3.3 Tích hợp PayPal

Với chính sách "Google Shopping không trả phí", Google đã công bố quan hệ đối tác mới với PayPal vào thứ ba vừa qua. Người bán sử dụng PayPal sẽ có thể liên kết các tài khoản đó với Google Merchant Center, điều này sẽ cho phép Google lấy thông tin chi tiết về người bán nhanh hơn và để xác minh độ đáng tin cậy của người bán.

Google cũng hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử, bao gồm Shopify, WooCommerce và BigCommerce để giúp các doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho và sản phẩm dễ dàng hơn. Google cho biết sự thay đổi sẽ hoàn toàn có hiệu lực ở Mỹ trước cuối tháng 4 và mở rộng trên toàn cầu vào cuối năm nay.


4. Tận dụng cơ hội “ngàn năm có một” để bứt phá hậu Covide-19

Gọi đây là cơ hội “ngàn năm có một” cũng không ngoa. Bởi Google Shopping vốn là một “mỏ vàng” cho các đơn vị kinh doanh tiếp cận được nhiều khách hàng, mang về doanh thu khủng.


Google Shopping được đánh giá cao về hiệu quả hoạt động và vai trò quan trọng trong việc tăng cơ hội bán hàng. Theo một nghiên cứu, Google Shopping có thể tăng 35% click chuột, tăng 79% tỷ lệ bán hàng, tăng gấp đôi doanh thu và tiết kiệm được 25% chi phí.

Tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo Google Shopping cao hơn rất nhiều lần so với quảng cáo văn bản

Với những con số trên, không ngạc nhiên gì khi Google Shopping trở thành một kênh tất yếu mà các đơn vị kinh doanh cần phải tận dụng, khai thác.

Nhất là khi chính sách “Google Shopping không trả phí” được áp dụng tại Việt Nam, các doanh nghiệp, cửa hàng địa phương sẽ có thể đưa sản phẩm lên Google Shopping mà không phải trả phí. Góp phần rất lớn vào hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để tận dụng chính sách mới và biến cơ hội này thành các đơn hàng, bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu của Google đề ra.

  • Tạo Google Merchant Center
  • Tạo website chuẩn hóa theo các tiêu chí quan trọng mà Google đề ra.
  • Kết nối và đồng bộ sản phẩm lên Google Merchant tự động.

Hiện nay để chuẩn bị đầy đủ các bước này, bạn cần phải tìm hiểu các kỹ thuật về website và Google. Nhiều người không thể tìm được lỗi khiến website không đáp ứng đúng các tiêu chí của Google, hoặc mất nhiều thời gian để tải sản phẩm lên Google Merchant Center thủ công.

Google MIỄN PHÍ tìm kiếm Google Shopping. Google Shopping giúp bạn mang về nhiều doanh thu hơn bất kỳ một kênh quảng cáo nào. Vì thế, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Google Shopping chỉ vì những vấn đề như vậy.

Google Shopping hiển thị ở vị trí dễ nhìn và thu hút người tìm kiếm nhất

Như vậy, có thể nói động thái này từ Google sẽ có tác động lớn đến các chiến lược quảng cáo của các nhà bán lẻ, doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng từ bây giờ đến cuối năm nay. Các nhà hoạt động quảng cáo nên có những bước đi mới để thích nghi với sự thay đổi này từ Google, đặc biệt trong trong việc quản lý và tối ưu quảng cáo Google Shopping vì tính cạnh tranh ngày càng cao, hai vấn đề hiệu quả và ngân sách cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nguồn: BrandsVietnam

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin