Giỏ hàng

Google ra mắt công cụ mới giúp hiển thị các tìm kiếm về sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất

Mới đây, Google đã cho ra mắt công cụ ‘Rising Retail Categories’ (Danh mục bán lẻ đang tăng trưởng nhanh) để cung cấp cho các Marketer dữ liệu về những danh mục sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất trên nền tảng này.

 Đây là lần đầu tiên Google cung cấp dữ liệu này tới công chúng.

Trong thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể hành vi của người tiêu dùng. Chi tiêu vào nhu cầu cần thiết đã thay thế phần lớn chi tiêu tùy ý; mua sắm trực tuyến – đôi khi là cả hình thức Curbside Pickup (khách hàng sau khi order sẽ đợi trong xe và nhà hàng sẽ đưa đơn hàng vào tận xe) đã thay thế việc mua trực tiếp tại cửa hàng. Và theo dự đoán, những hành vi tiêu dùng này có thể sẽ sớm thay đổi khi nền kinh tế và các nhà bán lẻ địa phương khi mở cửa trở lại.

Cung cấp insight về nhu cầu của người tiêu dùng. Theo Google, trong cuộc khủng hoảng hiện nay, tìm kiếm sản phẩm là một lĩnh vực năng động và phát triển nhanh chóng, vì vậy, công ty đã ra mắt người dùng tính năng mới với tên gọi ‘Rising Retail Categories’ trong miền ThinkWithGoogle. Google chia sẻ trong một bài đăng trên blog về công cụ mới: “Chúng tôi đã tiếp nhận ý kiến từ các đối tác thương hiệu sản xuất và bán lẻ của mình về nhu cầu tìm hiểu insight về sự thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng và sự biến động mạnh mẽ trong nhu cầu người dùng”.

Các truy vấn và danh mục hàng hóa tăng trưởng nhanh. Tương tự như Google Trend, ‘Rising Retail Categories’ cho thấy các danh mục hàng hóa tăng trưởng nhanh, chúng liên quan đến các truy vấn và những khu vực địa lý của các danh mục sản phẩm đang có xu hướng tăng trưởng nhiều nhất. Google cho biết thêm: ‘Đây là lần đầu tiên chúng tôi cung cấp những thông tin giá trị về các loại sản phẩm được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.’

Các dữ liệu này đang hiện có sẵn tại Mỹ, vương quốc Anh và Úc, dưới dạng một thanh menu cho phép người dùng xem các sản phẩm đang “top-trending” và được tìm kiếm nhiều nhất theo tuần, tháng hoặc năm. Google chia sẻ dữ liệu này sẽ được cập nhật liên tục hàng ngày.

Trong bài đăng trên blog của mình, Google đã chỉ ra một số trường hợp sử dụng dữ liệu, bao gồm sáng tạo nội dung, quảng bá và phát triển sản phẩm. Mặc dù các dữ liệu này rất thú vị và hữu ích với các doanh nghiệp thế nhưng nó vẫn đang bị giới hạn, bất chấp tuyên bố của Google về việc công khai nó cho người dùng.

Tại sao chúng ta cần quan tâm. ‘Rising Retail Categories’ hiện là một trong số các công cụ và tài nguyên dựa trên dữ liệu tìm kiếm có sẵn trên ThinkWithGoogle. Microsoft đang xuất bản các xu hướng tìm kiếm theo chiều dọc trong các chủ đề tìm kiếm trong mùa đại dịch COVID-19. Nhiều công ty SaaS và Martech cũng có tầm nhìn về xu hướng thương mại điện tử và nhu cầu mua sắm, tuy nhiên họ thường không cung cấp nghiên cứu miễn phí cho người dùng.

Ngoài ra còn có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa có thể đem tới dữ liệu hữu ích về các truy tìm kiếm sản phẩm, mặc dù chúng không cung cấp loại thông tin này. Dù cho các dữ liệu về xu hướng sản phẩm bạn nhận được từ ‘Rising Retail Categories’ của Google còn khá khiêm tốn nhưng nó vẫn rất thú vị và hữu ích với các marketer để tiếp thị và điều chỉnh các chiến lược cần thiết nhằm quảng bá sản phẩm và mở rộng thị phần thương hiệu trong tương lai.

Theo MarketingLand

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin