Giỏ hàng

Trí tuệ nhân tạo biến hóa hoạt động Marketing vượt trội ra sao?

Nguon

Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) đang là tâm điểm được các doanh nghiệp quan tâm nhất trong Cách Mạng Số. Đặc biệt trong lĩnh vực Marketing, AI đã biến hóa các hoạt động quảng cáo tiếp thị trở nên thông minh, hiện đại hơn. Nhận thấy ứng dụng của AI vào Marketing là rất đáng chú ý, Cốc Cốc đã cho ra đời White paper phân tích rõ những ưu điểm của sáng kiến thông minh này.

Digital Transformation đang là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong các buổi hội thảo, trở thành từ khóa của hàng ngàn bài thuyết trình. Mà trong đó, Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) được đánh giá là ứng dụng triển vọng nhất.

Global Center for Digital Business Transformation đã nghiên cứu và đưa ra danh sách các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi Cách Mạng Số, trong đó Truyền Thông và Giải Trí được đặt ở vị trí trung tâm.

Trong đó, hai mảng chủ chốt của Truyền Thông: Marketing và Quảng Cáo chịu tác động lớn nhất từ “Cơn lốc Digital”.

“Cơn lốc Digital” bao gồm rất nhiều công nghệ và phương pháp tiếp cận, ẩn chứa những cơ hội cũng như thách thức nhất định, đòi hỏi doanh nghiệp và các marketer sáng suốt chọn lựa.

AI là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Nhờ vào sự tham gia của AI và Học máy (Machine Learning), các marketer có thể tìm hiểu chính xác nhu cầu của khách hàng, từ đó tạo ra những chiến dịch Marketing, những quảng cáo chuẩn xác, tối ưu hơn và tốn ít chi phí hơn khi cần nghiên cứu thị trường.

Sau một thời gian nghiên cứu và ứng dụng AI vào sản phẩm Cốc Cốc Newtab 4.0, các chuyên viên Marketing cấp cao của Cốc Cốc đã soạn ra bộ tài liệu “MIND YOUR BUSINESS: Best cases of AI in Marketing that actually helped companies to grow” (tạm dịch là “MIND YOUR BUSINESS: Những bài học ứng dụng AI thành công trong Marketing giúp doanh nghiệp tăng trưởng” ).

Trong White paper này, người đọc sẽ tìm hiểu sâu hơn về Trí Tuệ Nhân Tạo trong Marketing thông qua những câu chuyện thành công của các thương hiệu lớn trên thế giới khi ứng dụng AI vào các hoạt động Marketing để cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà đặc biệt là tạo sự khác biệt nổi trội so với các đối thủ. Bộ tài liệu mô tả AI được vận hành ra sao trong hoạt động Marketing và lợi ích cụ thể của chúng thế nào. Cụ thể, tài liệu phân tích tác động của AI vào các chức năng quan trọng:

#1 Đề xuất nội dung và mặt hàng

AI cũng cung cấp khả năng tối ưu hóa nội dung nhanh chóng hơn. Nó có thể giúp khách hàng liên tục tiếp cận với các thông tin mà AI cho rằng họ sẽ quan tâm. Điều này được thực hiện bằng cách tìm hiểu thói quen, lịch sử hoạt động cụ thể của người dùng.

AI sẽ không chỉ thay đổi hoặc tự động hóa một số hoạt động nhất định về nội dung tiếp thị mà còn thay đổi cách thức vận hành các kênh tiếp thị trong tương lai và đưa ra các bộ kỹ năng cần thiết phải phát triển trong tương lai gần. Các trang mạng xã hội như Facebook hoặc các nền tảng thương mại trực tuyến như Amazon đang phụ thuộc rất nhiều vào nội dung do người dùng đóng góp để thúc đẩy chuyển đổi và gia tăng lượng truy cập vào trang web của họ.

#2 Phân tích và phân loại dữ liệu

Marketing đang trở thành một lĩnh vực ngày càng phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu và sử dụng dữ liệu hiệu quả chính là chìa khóa giúp cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, nhắm trúng mục tiêu doanh nghiệp và nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, tốc độ gia tăng dữ liệu trong các tổ chức ngày nay thần tốc tới mức các marketer không thể xử lý tất cả được. Một trong những thế mạnh lớn của AI là đảm nhận các nhiệm vụ quản lý và phân tích dữ liệu ở mức độ phức tạp, giúp con người có cái nhìn trực quan và tổng thể về dữ liệu, rút ra những phân tích cần thiết.

#3 Công cụ tìm kiếm

Một thập kỷ trước, nếu sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm một sản phẩm mình quan tâm, khách hàng sẽ không thể thấy nó nếu họ không biết tên chính xác. Tuy nhiên, giờ đây các nhà tiếp thị đã ứng dụng khả năng suy đoán thông minh của AI để công cụ tìm kiếm trở nên tiện ích hơn. Nhờ đó, khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm một cách dễ dàng. Và khả năng mua hàng của họ gia tăng đáng kể, doanh nghiệp cải thiện doanh thu.

Chẳng hạn, người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm của Amazon hoặc muốn tìm kiếm một bộ phim trên Netflix, họ sẽ nhận được hàng chục đề xuất ngay khi bắt đầu nhập từ khóa. Khi nhận ra lỗi đánh máy trên công cụ tìm kiếm Google, AI sẽ tự động đề xuất các từ chính xác hơn.

#4 Nghiên cứu và phân loại khách hàng mục tiêu

Để tiếp cận khách hàng và đem cho họ một trải nghiệm cá nhân hóa tốt như mong đợi, các nhà tiếp thị cần phải nắm bắt được những thông tin chi tiết hơn nữa về đối tượng mục tiêu của mình.

AI được sử dụng để hỗ trợ quá trình này. Các thuật toán Machine Learning sẽ tự động phân tích dữ liệu đã có về khách hàng và giúp các marketer dễ dàng xác định được các tập khách hàng của họ có sở thích, hành vi nào, và tầm quan trọng của các dữ liệu đó cho kinh doanh. Từ các dữ liệu đó, các marketer có thể tạo ra những chiến dịch quảng cáo thật phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Quá trình phân loại khách hàng (audience segmentation) cũng được cải thiện. AI giờ đã có thể hiểu hành vi của từng người ngay trong thời gian thực (real-time), nhanh chóng điều chỉnh phân khúc khách hàng, vì mỗi người có thể thực hiện các hành động khác nhau vào các thời điểm khác nhau và vì những lý do khác nhau.

#5 Xác định hình thức quảng cáo tự động tiềm năng

Programmatic Advertising (tạm dịch là Quảng Cáo Tự Động) là một phần rất quan trọng của Online Marketing, có thể gọi là xương sống của các phương thức quảng cáo trực tuyến ngày nay như Google và Facebook.

Sự ra đời của AI đã giúp cho việc đấu giá quảng cáo và nhắm mục tiêu cho Programmatic Advertising hiệu quả hơn rất nhiều. AI xác định được phương pháp Programmatic Advertising nào có thể giúp doanh nghiệp gia tăng thêm số lượng khách hàng tiềm năng bằng cách kết nối các doanh nghiệp cần quảng cáo (advertiser) và nhà quảng cáo (publisher) có liên quan đến nhau trên nền tảng tiếp thị. Sau mỗi chiến dịch Programmatic Ads, các dữ liệu mà AI đã cung cấp còn được các doanh nghiệp dùng để rút kinh nghiệm cho các chiến dịch sau, mở rộng quy mô hoặc nhắm mục tiêu một cách hiệu quả hơn. Việc này giúp doanh nghiệp sử dụng kinh phí Marketing hợp lý và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, lời khuyên được rút ra là các doanh nghiệp cần tỉnh táo trong việc sử dụng AI như một công cụ trợ lý đắc lực chứ không nên phụ thuộc và đánh mất vai trò của con người trong các hoạt động Marketing.

Nguồn: Advertising Vietnam


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin