Giỏ hàng

Marketing du kích và 7 câu chuyện truyền cảm hứng (Phần 2)

Marketing du kích đã chứng minh được sự hiệu quả của mình thông qua những câu chuyện sau

Bounty

Đây là một sự thật thú vị đã được tìm ra: Mọi người làm đổ mọi thứ, từ cà phê chồn đến dầu ăn. Với sự thật này, bạn cần có những chiếc khăn giấy bên cạnh mình bất kỳ lúc nào.

Bằng cách đưa những “mớ hỗn độn” có kích thước thật trên khắp đường phố New York – một cốc cà phê khổng lồ bị đổ hay một viên kẹo khổng lồ đang tan chảy – thương hiệu đã tìm ra một cách độc đáo để quảng cáo sản phẩm và giải pháp mà nó cung cấp, mà không cần sử dụng nhiều chữ.

Bạn có thể hỏi, “Một biển hiệu quảng cáo cũng sẽ đạt được hiệu ứng tương tự?” Không hẳn là như vậy. Về mặt văn hóa, chúng ta đang tìm mọi cách để xóa bỏ quảng cáo ra khỏi cuộc sống của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu thích những công cụ như DVR và các tùy chọn không quảng cáo trên Hulu và YouTube. Chiến dịch này, không giống như những quảng cáo khác, không dễ bỏ qua. Trong thực tế, nếu bạn vấp phải một khối băng tan chảy với kích thước bằng một tấm đệm trải giường trên đường đi làm, bạn có dừng lại và nhìn không? Tôi chắc chắn sẽ làm vậy.

Bài học lớn rút ra: Xác định vấn đề lớn nhất mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết. Từ đó, tìm một cách độc đáo để quảng bá tới công chúng – tốt nhất là không có lời.

GRAMMYS 

Ví dụ này có thể hơi không công bằng, vì nó không thể thực hiện được ngoài đời thực.  Nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu cũng ta có thể biến nó thành hiện thực. Để quảng bá các đề cử cho hạng mục Album của năm, chương trình giải thưởng âm nhạc GRAMMYS đã tạo một video để hiển thị những gì sẽ xảy ra nếu áp phích cho các nghệ sĩ có thể hát được.

Điều này có thể phi lý. Nhưng hãy tưởng tượng – điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tạo áp phích âm nhạc cho thương hiệu của mình? Cũng như ví dụ trên, nó khác với biển quảng cáo, vì những người đi ngang qua một bức tường đầy những quảng cáo ở thành phố New York, họ sẽ không nghĩ rằng chúng có thể hát được. Chúng tôi thừa nhận rằng ý tưởng này không hoàn toàn là một ý tưởng thân thiện với ngân sách, vì nó đòi hỏi đầu tư kỹ thuật rất cao. Nhưng hãy tưởng tượng bạn có thể tạo một hình ảnh chuyển động giữa một rừng quảng cáo – ở một nơi chắc chắn sẽ gây bất ngờ, như một bức tường gạch – nó sẽ khiến mọi người ngạc nhiên và do đó, thu hút sự chú ý của họ.

Bài học lớn rút ra: hãy nghĩ về những gì khách hàng của bạn làm mỗi ngày, và khiến những điều đó trở nên bất ngờ thông qua việc áp dụng chiến thuật marketing du kích.

FRONTLINE 

Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy bức ảnh này, tôi đã thốt lên “Ai đó, hãy đuổi những con ruồi ra khỏi con chó đó ngay”. Sau đó, tôi nhận ra rằng con chó không có thật và cũng không có một con ruồi nào cả. Nền nhà chính là một bức ảnh, và vật thể đứng trên nó là những con người thật sự.

Đó là bởi vì Frontline, nhà sản xuất thuốc chống bọ chét và bọ ve cho chó, đã che phủ toàn bộ sàn của toà nhà bằng hình ảnh này. Họ biết rằng phần lớn những người đi bộ qua sẽ nhìn thấy hình ảnh này, từ đó tạo ra ảo ảnh chó và côn trùng. Hình ảnh này rất khó để bỏ qua, và thậm chí khiến những người đi bộ phải nhìn đến lần thứ hai để phân biệt.

Chiến dịch này khác với marketing truyền thống, bởi vì nó không nói về một thông điệp duy nhất tại một không gian dễ dàng bị bỏ qua. Đây là một hình thức tương tác ngẫu nhiên của mà thương hiệu đã tìm ra để nhắc cho người dùng về tính năng của sản phẩm.

Bài học lớn rút ra: Tìm hiểu cách con người vô tình tương tác với các thông điệp của bạn. Mặc dù sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể không giải quyết được vấn đề, có nhiều cách để khiến mọi người tham gia vào chiến dịch marketing du kích đã đề ra.

Nguồn: Hubspot – What Is Guerrilla Marketing? 7 Examples to Inspire Your Brand

Tác giả: Amanda Zantal-Wiener

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin