Giỏ hàng

Creative brief là gì. Cách để tạo creative brief chất lượng và hiệu quả

Creative brief là gì chắc chắn không còn mới mẻ đối với những ai làm trong lĩnh vực truyền thông hay marketing. Tuy nhiên, nó lại xa lạ với những ai ngoài lĩnh vực. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn creative brief là gì cũng như cách để tạo ra được một creative brief chất lượng và hiệu quả.

Creative brief là gì?

Creative brief được dịch sang tiếng Việt là bản định hướng sáng tạo, hay bảng tóm lược. Đây là một nền tảng cho mọi chiến dịch truyền thông bởi nó phác thảo nên mục tiêu của client và đảm bảo rằng agency đang đi đúng hướng.

Creative brief là gì – đó là một bản định hướng sáng tạo

Hầu hết các quản lí biết rằng hầu hết các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo đều đồng ý rằng creative brief là yếu tố chính quyết định sự thành công của các chiến dịch truyền thông.

Thông thường thì các account sẽ là người làm việc với client để tiến đến thống nhất những phần quan trọng nhất của bản tóm tắt công việc. Sau đó account và planner sẽ cùng xây dựng định hướng sáng tạo và gửi lại cho creative team.

Planner chính là người có nhiệm vụ xây dựng bản định hướng sáng tạo. Nhưng nếu không có sự vững vàng trong sàng lọc yêu cầu từ client của account hay những challenge ngược trở lại từ creative team thì planner sẽ không một mình tạo nên một định hướng sáng tạo.

Tầm quan trọng của creative brief là gì – đó chính là vừa giúp creative không bị lạc đề trong những lần cả nhóm phải động não tối đa vừa giúp cho sản phẩm cuối cùng của họ đi theo đúng với định hướng thương hiệu, từ chiến lược, thông điệp cho đến vấn đề ngân sách.

Creative brief giúp cho chiến lược quảng bá sản phẩm đi đúng hướng

Cách tạo một creative brief chất lượng và hiệu quả

Như vậy creative brief rất quan trọng đối với chiến lược truyền thông, marketing. Nhưng làm sao để có một định hướng sáng tạo chất lượng thì không phải ai cũng làm được.


Và nếu bạn muốn có một bản định hướng sáng tạo hiệu quả và chất lượng thì đừng quên lưu ý những vấn đề sau. Đây được xem là 3 yếu tố để có thể tạo được một bản creative brief chất lượng:

 1. Sản phẩm

Sản phẩm là vấn đề mở đầu và cũng là kết thúc cho một chiến dịch truyền thông, marketing. Xét cho cùng thì nhiệm vụ của các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo là giúp cho client bán được sản phẩm. Chính vì vậy, nếu không tìm hiểu kỹ, rõ sản phẩm thì creative sẽ không thể đưa ra được một ý tưởng, định hướng sáng tạo chất lượng.

Muốn hiểu rõ sản phẩm của mình thì bạn hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Bạn đang quảng cáo về sản phẩm gì?
 • Sản phẩm thuộc ngành hàng nào?
 • Nơi bán sản phẩm ở đâu?
 • Những kênh đang sử dụng để quảng cáo sản phẩm là gì?
 • Sắp tới định quảng cáo sản phẩm trên kênh nào?
 • Vị trí của sản phẩm đó trên thị trường.
 • Giá trị thương hiệu của sản phẩm là gì?
 • Mức giá của sản phẩm và có bao nhiêu mức giá?
 • Vấn đề kinh doanh đang gặp phải là gì?


Cần hiểu rõ sản phẩm của bạn để xây dựng bản định hướng sáng tạo chất lượng

2. Thị trường – The market

Thị trường là tập hợp của 3 chữ C gồm:

 • Competitors – đối thủ cạnh tranh: Đó là các phân tích về thế mạnh, điểm yếu, định vị thị trường và chiến lược truyền thông của đối thủ.
 • Context for the campaign – Bối cảnh chiến dịch: Đây là các yếu tố chính trị, xã hội cũng như các tiến bộ công nghệ tại thời điểm hiện tại khi chiến dịch của bạn phát hành.
 • Category – Ngành hàng: Đó là những sự nhìn nhận của khách hàng về ngành hàng mà bạn đang thực hiện, tốt và không tốt ở điểm nào.

3. Khách hàng (The Customers)

Có thể nói khách hàng là nhân tố quan trọng nhất trong creative brief. Và để viết được một định hướng sáng tạo thì bạn phải am hiểu nhu cầu, mong muốn và gu của khách hàng mục tiêu như thế nào. Những vấn đề mà bạn cần quan tâm khi nghiên cứu khách hàng gồm:

 • Vấn đề về nhân khẩu học như: Tuổi tác, giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân.
 • Tâm lý học gồm có sở thích, phong cách sống, nguyện vọng, thói quen.
 • Khách hàng sẽ nghĩ gì về sản phẩm, thương hiệu của bạn ở thời điểm hiện tại.
 • Và bạn muốn họ nghĩ gì về thương hiệu?

Trên đây là những thông tin về creative brief là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc cũng như cách để tạo một bản định hướng sáng tạo chất lượng. Kết luận lại rằng, định hướng sáng tạo là một bước mở đầu cho một chiến dịch truyền thông. Nếu không chuẩn bị nghiên cứu kỹ vấn đề này thì ngân sách thực hiện sẽ bị lãng phí, thậm chí là vô ích nếu chiến dịch không mang lại hiệu quả.

Ho Van Trai
* Nguồn:Brandsvietnam

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin