Giỏ hàng

Chiến lược marketing tuyệt vời của nhà sáng lập rượu vang Robert Gerald Mondavi


Robert Mondavi là một trong những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng hàng đầu thế giới, để có được thành tựu như vậy không thể không kể đến công của nhà sáng lập Robert Gerald Mondavi , có thể nói đây là bậc thầy trong lĩnh vực marketing rượu nho, ông đã thổi vào thung lũng Napa một làn gió mới, tạo ra sự nổi tiếng của nho cũng như rượu vang của khu vực này có thể sánh ngang với vùng Bordeaux của Pháp được xem là thủ phủ rượu vang lâu đời của thế giới. 


Sauvignon Blanc giống nho có thể trồng được ở nhiều loại đất và phí hậu khác nhau, được trồng phổ biến trên toàn thế giới, và cũng là nguyên liệu phổ biến nhất cho việc sản xuất các loại rượu vang khô (vang chát) trắng khác nhau.


Các giống nho đến với thung lũng Napa từ cuối thế kỷ 20, nhưng không có bất kỳ dấu hiệu khởi sắc, cho đến khi R. G. Mondavi  đến đây vào năm 1965 với giống nho Sauvignon Blanc nổi tiếng và tạo ra những loại rượu khác nhau với thương hiệu Robert Mondavi  mang hương vị đặc trưng được phối hợp dựa theo mùi vị của các loại rượu vang tốt nhất của  các vùng Champagne, Burgundy, và Bordeaux mà ông đã truy tìm trong nhiều năm trước đó tại Pháp. 


Một chai rượu vang tới từ thung lũng Napa được sản xuất vào năm 1987

Chiến lược kinh doanh của R. G. Mondavi đã thay đổi hoàn toàn so với các quan niệm kinh doanh cũ trước đó về hệ thống cạnh tranh độc lập, nghĩa là mỗi một chủ thể kinh doanh tự theo đuổi mục tiêu của riêng mình, ở thung lũng Napa tất cả mọi người đều như vậy, chia rẽ mỗi người một kiểu. R. G. Mondavi lên ý định kết hợp tất cả lại với mong muốn nâng tầm rượu nho của thung lũng Napa - California sánh ngang với những vùng sản xuất rượu nho hàng đầu thế giới. Trong sự học hỏi có được ông đã cải tiến hệ thống sản xuất của mình, ông đã đi tiếp thị những loại rượu nho của mình, và công nghệ sản xuất đến với từng vườn nho, xưởng sản xuất rượu vang khác trong vùng, và yêu cầu họ hợp tác, chính hành động này đã tạo ra lợi thế về nguồn cung với các giống nho đa dạng cho sự kết hợp khác nhau từ các nhà vườn, cũng như công nghệ liên quan, điều này đã phát triển toàn bộ hệ thống sản xuất cũng như chất lượng rượu vang của toàn vùng, cũng như R. G. Mondavi có được cho mình sản lượng rồi dào các loại rượu nho khác nhau trong sự cải tiến của mình. Rượu vang của R. G. Mondavi  được các nhân viên và mọi người vô cùng yêu thích. 

Một sự kiện vào năm 1976 đã thay đổi hoàn toàn cục diện rượu vang thế giới, một nhân viên cũ của R. G. Mondavi  đã mang rượu vang Robert Mondavi  đến tham gia ngày hội rượu vang ở Paris gọi là 'The Judgment of Paris' - cuộc chiến rượu vang và mọi người đã thực sự đã bị bất ngờ rượu vang  Robert Mondavi đã chiến thắng ở cả 2 hạng mục cả vang trắng và vang đỏ. Từ đó rượu vang của thung lũng Napa cũng như bang California nổi tiếng trên toàn thế giới, kéo theo đó là sự lớn mạnh của các thương hiệu rượu vang trong vùng. R. G. Mondavi  tiếp tục quảng bá rượu vang của mình trên toàn thế giới và được sự biết đến của nhiều người. 


Rượu vang Robert Mondavi được bày bán trong siêu thị.


Nhưng mọi thứ đã đi quá xa hơn mức cần thiết có thể, các con trai kế nghiệp của  R. G. Mondavi đã tập trung phổ biến loại rượu vang  mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng, hương vị ngon của rượu vang với giá thành giảm đi nhiều là lý do vì sao mà mọi người có thể bắt gặp rượu vang Robert Mondavi trong siêu thị hiện nay, mất đi giá trị vốn có về dòng rượu vang cao cấp mà các chuyên gia mong đợi. Công ty đã không đạt được lợi nhuận mong muốn với các sản phẩm mới. Sai lầm này đã khiến Robert Mondavi  trở thành thứ rượu vang rẻ tiền nhưng phổ biến. Sự chấm dứt cuối cùng của công ty đã phải bán lại với giá 1,3 tỷ USD, Constname Brands, Inc chủ sở hữu mới đã vực dậy biến Robert Mondavi trở thành thương hiệu rượu vang lớn thứ 3 toàn cầu, cần một khoảng thời gian dài để Robert Mondavi có thể vực dậy những dòng sản phẩm cao cấp của mình.

Tuy vậy không thể phủ nhận nhờ có Robert Mondavi mà rượu vang của thung lũng Napa nổi tiếng toàn thế giới, cũng như người dân khắp nơi được thưởng thức rượu vang với hương vị đẳng cấp gần như sánh ngang với các dòng rượu vang truyền thống nổi tiếng của Pháp. Thông qua đó môt bài học marketing mà mọi người có thể áp dụng đó chính là sự liên kết để tạo lên sự lớn mạnh của thương hiệu. Đặc biệt là các sản phẩm là sản vật của từng vùng cụ thể.


Nguồn internet.

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin