Giỏ hàng

Chiến dịch marketing đưa sản phẩm và dịch vụ rời khỏi chỗ đứng.


Thương trường là chiến trường, một chiến dịch marketing có nhiều ý nghĩa khác nhau hơn rất nhiều so với mọi người tưởng tượng trước đó. Không phải ai cũng có đầu óc quá sâu xa để nhận thức rõ điều này, ngoại trừ người đưa ra chiến lược marketing. Mỗi chiến lược khác nhau đều mang lại hiệu quả khác nhau, dù đúng hay sai đều không quan trọng, tất cả đều muốn mang tới lợi nhuận là điều duy nhất. Chiến dịch marketing đưa sản phẩm và dịch vụ rời khỏi chỗ đứng gồm hai khái niệm đó chính là từ bỏ dòng sản phẩm, dịch vụ cũ và loại bỏ đối thủ ra khỏi cuộc chơi. Điều này thú vị như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

1. Chiến dịch marketing từ bỏ dòng sản phẩm và dịch vụ cũ. 


Không ai muốn từ bỏ bất kì điều gì mà mình yêu thích cả nhưng một nhà kinh doanh luôn nhận thức rõ ràng rằng mô hình, sản phẩm  kinh doanh hiện tại của họ không tồn tại được lâu dài và họ luôn phải thích ứng, luôn phải đổi mới để phù hợp với thời đại, vì vậy các chiến dịch marketing này không phải quá hiếm để bắt gặp. Một ví dụ sau đây sẽ nhận thức rõ ràng và tất cả, thời điểm hiện tại mọi người chắc có lẽ biết nhiều hơn tới Iphone XSmax, Iphone 7, Iphone 8, mà có lẽ ít người để ý đến iphone 2G, chiếc smart phone cảm ứng đầu tiên của Apple ra mắt cách đây hơn 12 năm trước, xem nó có những tác vụ gì, cấu hình ra sao, chất lượng pin có tốt không, đại loại thế, và chẳng ai cố tình nhắc đến nó. Đơn giản là thông qua chiến dịch xóa sổ mà Apple đã thực hiện, và một loạt dây chuyền khác mà các công ty cung cấp điện thoại cảm ứng cạnh tranh nhau tạo ra. Đơn giản là mọi người đều yêu thích sự mới mẻ, sự mới mẻ thì có giá trị truyền thông rất tốt, và khi một cái gì đó cũ đi không ai biết tới thì lại coi là sự mới mẻ và giá trị truyền thông lại được tạo lập (cho sản phẩm đồ cổ) một vòng luẩn quẩn tạo ra, nhưng sự mới mẻ này không mang lại giá trị cho doanh nghiệp, và nó sẽ chìm xuống hoàn toàn, đến một thời điểm nào đó may mắn mọi người có thể tìm thấy dễ dàng trên wikipedia chẳng hạn. 

Iphone 2GIphone XS max hiện tại


Chiến dịch này gồm các hoạt động sau, ra mắt sản phẩm mới, và hạ giá thành sản phẩm cũ, đưa sản phẩm cũ vào chiến dịch truyền thông, phát triển các nền tảng của sản phẩm mới tốt hơn, hỗ trợ nhiều hơn, kèm theo đó là một loạt so sánh sẽ được tạo ra từ đó khiến thay đổi suy nghĩ của người dùng về cách lựa chọn. Cuối cùng là thông báo ngừng sản xuất để chấm dứt hoàn toàn, điều này tác động cực lớn tới lựa chọn khách hàng, về mức độ mới, bền của sản phẩm, và nhiều vấn đề tâm lý tác động khác khiến họ lãng quên hoàn toàn và chỉ tập trung vào sản phẩm mới. Và Cứ như vậy các hãng điện thoại luôn đạt được mục tiêu của mình. Đôi khi để đạt được thị trường khi mà sản phẩm mới không gây nhiều chú ý, do sự hài lòng về sản phẩm cũ vẫn còn quá lớn, mà các đối thủ đang rục rịch thì chiến dịch được đưa ra là đổi cũ lấy mới. Chiến dịch này có tác dụng gì, thứ nhất kích cầu tiêu dùng, giảm lượng hàng tồn kho (các sản phẩm cũ nãy sẽ luôn được bán cùng với các sản phẩm mới cho tới khi bị xóa sổ hoàn toàn, khi chiến dịch thành công và khách hàng không quan tâm đến nó nữa), thứ hai tạo ra sức hấp dẫn truyền thông có được từ sản phẩm trước đó, đạt được sự tăng trưởng về lợi nhuận mong đợi. 

Các hoạt động marketing này không chỉ với điện thoại mà còn thông qua các đồ điện, điện tử khác. Một ví dụ khác, Các cửa hàng sau khi kinh doanh buôn bán một thời gian và bị thua lỗ nghiêm trọng, hoặc liên quan đến các vấn đề về thuê mướn mặt bằng cần đổi mặt bằng kinh doanh, để dữ lại các khách hàng thân thiết họ luôn có thông báo trước đó về việc chuyển vị trí, cho tới khi cửa hàng bị chuyển đi hoàn toàn thì thông báo vẫn còn tồn tại. Khác nữa, chiến dịch từ bỏ thuốc lá, sắp tới nữa sẽ là từ bỏ xe máy ở Hà Nội, trong tương lai không xa có lẽ là chiến dịch từ bỏ túi giấy bóng... các chiến dịch này luôn mang lại lợi ích thiết thực và luôn mang đến cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp.

2. Chiến dịch marketing loại đối thủ ra khỏi cuộc chơi. 

Trong cuộc đua của sự đổi mới và thích ứng không ít đối thủ đã bị loại khỏi cuộc chơi. Điển hình là 2 năm trước năm 2017, Window phone và Yahoo! đã bị mất dạng. Hoạt động marketing này dựa trên lợi thế công nghệ sẵn có và loại bỏ đối thủ, mặc dù mọi người luôn quan niệm với quyền hạn có được từ luật chống cạnh tranh, nhưng các doanh nghiệp luôn nhận định rằng mục tiêu ở đây là khách hàng không hoàn toàn nhắm tới một ai khác. Marketing dựa trên nhược điểm của đối thủ luôn diễn ra phổ biến, thông qua đó để loại sản phẩm, dịch vụ của đối thủ ra khỏi cuộc chơi. Ví dụ sau đây sẽ khiến mọi người nhìn nhận rõ ràng, một điểm chết mà IOS và Android đã ép Windows phone ra khỏi cuộc chiến liên quan đến việc nâng cấp hệ điều hành. Lumia với camera đình đám một thời 


Trong khi các dòng điện thoại mới, luôn ra mắt hệ điều hành với sự thay đổi, thì Windows phone chỉ dựa trên 3 hệ điều hành nâng cấp chính, Windows 7 từ Windows mobile cũ , Windows 8 phát triển từ Windows PC (hai hệ điều hành Windows 7 và Windows 8 này không hoàn toàn tương thích, việc nâng cấp cũng vô cùng khó khăn và rắc rối không dễ dàng như máy tính để bàn, chưa nói đến việc chuyển đổi, phát triển cửa hàng ứng dụng tác vụ thì vô cùng nghèo nàn), và cuối cùng là Windows 10 để gỡ rối nhưng không thành công. Windows phone đã cố thu hút mọi người vào một chủ đề khác để lấp đi lỗ hổng của mình, đó chính là sự phát triển camera cực khủng, nhưng nhìn chung mọi người dành nhiều thời gian vào các ứng dụng, tác vụ hơn là so với camera, vấn đề thứ hai nữa về mặt trải nghiệm, mọi người cả ngày làm việc với máy tính, rồi lại giải trí theo một cách tương tự thì sự nhàm chán là điều hiển nhiên, chưa kể tới độ phổ biến của các dòng điện thoại IOS, android với cách sử dụng tương đối giống nhau càng chèn ép Windows phone độc lạ. Tại sao các đối thủ lại luôn quảng bá về phần nâng cấp hệ điều hành vậy, và lại còn tung ra các phương thức để nâng cấp hệ điều hành. Và cuối cùng là windows phone ra đi.

Mỗi nhà marketing đều có được các chiến dịch đúng đắn dành riêng cho mình, nhìn chung họ hợp tác với nhau để đạt được sự phát triển. Và trên thương trường chỉ cần nhiều nhất tối đa hai đối thủ sừng sỏ để xoa dịu khách hàng, và làm sôi động thương trường hơn, theo cách mà các nhà kinh doanh mong muốn. Và số hai luôn là số tốt nhất mà các nhà kinh doanh mong muốn. Sự nhiều hơn đôi khi là rắc rối và không cần thiết.  

Nguồn internet


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin