Giỏ hàng

7 phương pháp tận dụng Social listening trong Content marketing


Không phải ngẫu nhiên mà con người có hai tai và một miệng, điều này cho thấy chúng ta nên lắng nghe nhiều hơn là nói. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, điều đó đường như đã bị lãng quên, mọi người chú tâm đến thông điệp truyền tải mà không để ý đến đối tượng tiếp nhận - điều quan trọng hơn hẳn. Hiện trạng này xảy ra rất rõ nét trên mạng xã hội, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi.

Social Listening là công cụ nhằm thu thập dữ liệu trên Internet dựa trên những từ khóa được xác định trước. Nó thường được sử dụng để giám sát hình ảnh thương hiệu và theo dõi lượng người thảo luận đang thảo luận trực tuyến về nhãn hàng. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể áp dụng Social Listening trong nhiều hoạt động khác của công ty. Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn biết cách tận dụng Social listening trong Content marketing.

1. Tìm nội dung thu hút khách hàng mục tiêu

Muốn thành công với Inbound Marketing, doanh nghiệp cần sở hữu nội dung khác biệt nhất, chất lượng nhất và quan trọng nhất là phù hợp với khách hàng mục tiêu. Phương pháp hữu hiệu để phát hiện người đọc thích gì là xác định những nội dung mà họ hay thảo luận, chia sẻ và thường tương tác. Đây chính là lúc Social Listening trở nên hữu dụng, bằng cách theo dõi những từ khóa, thảo luận liên quan đến thương hiệu hoặc ngành hàng. Ví dụ: một công ty kinh doanh giày chạy thì nên tạo nội dung gắn liền với thể thao hoặc các hoạt động thể chất, đồng thời chú ý đến những từ khóa như “chạy”, “dụng cụ thể thao”, “giày chạy”,… Hiểu rõ những vấn đề khách hàng thực sự quan tâm sẽ là cơ sở vững chắc giúp doanh nghiệp tạo được nội dung thú vị, gần gũi hơn.

2. Phát hiện những người có ảnh hưởng trong cộng đồng mạng (Engage influencers)

Social Listening còn trao cho doanh nghiệp khả năng xác định những người dùng thường hay viết về thương hiệu nhất và có ảnh hưởng nhất. Đây là những đại sứ thương hiệu đầy mà công ty có thể cân nhắc đến việc hợp tác để quảng bá tên tuổi thông qua hình thức truyền miệng (word of mouth). Cụ thể, khi đã phát hiện được blogger nổi tiếng trong ngành thường xuyên chia sẻ bài viết của mình, doanh nghiệp có thể liên hệ với người này để mời phỏng vấn, nhờ họ viết những bài chia sẻ quan điểm về công ty đã thực hiện. Từ việc này, doanh nghiệp có thêm một mảng nội dung vô cùng giá trị thu hút được nhiều độc giả của blogger ghé vào website – tương tác cao hơn, hiệu quả hơn.

3. Đọc phản hồi của khách hàng

Xây dựng một nội dung hoàn hảo là điều doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, dù có nghiên cứu kĩ lưỡng và chuẩn bị chu đáo đến đâu, nội dung một bài viết sẽ luôn cần được điều chỉnh và hoàn thiện hơn. Làm sao để biết phần nào nên cải thiện? Hãy đọc phản hồi của khách hàng. Trên thực tế có nhiều cách để đọc, nhưng bài viết này sẽ tập trung vào phương pháp thông qua Social Listening. Công cụ này sẽ thông báo cho doanh nghiệp mỗi khi xuất hiện đề cập nhắc đến thương hiệu. Một khi nắm được nội dung nào cần được khai thác mạnh, doanh nghiệp có thể tạo ra những chủ đề thảo luận thu hút nhiều người dùng hơn, đồng thời làm tăng lượt tương tác miễn phí.

4. Đo lường thống kê từ Social

Ba phương pháp trên liên quan đến việc xây dựng và cải thiện nội dung, nhưng đây không phải là lĩnh vực duy nhất có thể áp dụng Social Listening. Công cụ Social media monitoring còn giúp doanh nghiệp hiểu sâu hơn về đối tượng mục tiêu và đo lường mức độ hiệu quả công việc (dựa trên KPI hàng tháng).

Chính xác thì doanh nghiệp có thể rút ra điều gì từ dữ liệu Social Listening?

Thứ nhất, sự thay đổi theo thời gian của lượng thảo luận (discussion volume) và đô tiếp cận (reach). Những thông tin này cho doanh nghiệp thấy được mức độ phổ biến của nội dung họ tạo ra trên Internet.

Thứ hai, chỉ số cảm xúc (sentiment structure) – thể hiện thái độ của phần đông người đọc đối với bài viết của doanh nghiệp.

Thứ ba, nguồn thảo luận (sources of mentions) – giúp doanh nghiệp hiểu được người dùng thường tương tác trên các nền tảng (platforms) nào nhất.

5. Tìm kiếm đối tác tiềm năng

Cách thức phổ biển mà các content marketers và bloggers thường chọn là viết bài cho các trang web khác nhau. Mặc dù vậy, chẳng có lý do gì để viết cho những công ty không liên quan hay thậm chí là đối thủ. Trao đổi bài viết giữa các đối tác có thể tăng thêm lượt ghé thăm (traffic) và tạo sự đa dạng về nội dung, nhưng điều này cần được thực hiện một cách hợp lý.

Làm cách nào để tìm được đối tác phù hợp?

Doanh nghiệp nên sử dụng công cụ Social listening để theo dõi những chủ đề có liên quan đến ngành hàng và phân tích website của những công ty cùng quy mô để hợp tác và phát triển lớn mạnh hơn.

6. Sử dụng dữ liệu cho những bài phân tích

Dữ liệu từ công cụ  lắng nghe mạng xã hội (social media monitoring) là nguồn tin hoàn hảo để xây dựng những bài viết có liên quan đến tình huống thực tế (case studies). Bằng Social Listening, doanh nghiệp khai thác được nhiều thông tin hữu ích và rút ra được những đúc kết thú vị. Ví dụ, từ những đề cập liên quan đến món ăn và thói quen ăn uống, doanh nghiệp có thể xây dựng một bài viết hấp dẫn và hữu ích dành cho các nhà hàng và công ty thực phẩm, chứa đựng những thông tin quan trọng như các nền tảng thường được sử dụng để viết về món ăn, dạng nội dung có nhiều tương tác, chỉ số cảm xúc…

Những bài viết chuyên sâu phân tích liên quan đến sự kiện nổi bật và tin tức mới cũng ngày càng được yêu thích. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể cập nhật được số lượng thảo luận, những đối tượng nào, nhãn hàng nào đang nói về một sự kiện lớn, ví dụ như Olympic, đặc biệt những đợt cao điểm khi các TVC quảng cáo được phát sóng rộng rãi. Điều này thực sự có lợi cho những nhà quảng cáo (advertisers) khi truyền hình tương tác đa màn hình (multi-screening) đang ngày càng phổ biến.

7. Tìm những liên kết đến website (backlinks)

Nền tảng Social media không phải là nơi duy nhất trên mạng có thể đề cập đến thương hiệu. Để không bỏ lỡ những tác giả, bloggers hoặc copywriters có thể backlink bài viết hoặc website trên nhiều nền tảng khác, doanh nghiệp nên sử dụng công cụ social media monitoring.

Tận dụng điều này như thế nào?

Thứ nhất, gửi lời cảm ơn đến những nhân vật này vì đã trân trọng thành quả của doanh nghiệp – tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong ngành hàng.

Thứ hai, đề xuất việc hợp tác toàn diện hơn, có lợi cho cả đôi bên. Cụ thể, doanh nghiệp có thể đề nghị các tác giả, bloggers viết bài đề cập đến sự hợp tác của hai bên hoặc gửi trực tiếp những dữ liệu, insights, chủ đề hấp dẫn đối với họ.

Kết luận

Social listening là công cụ giúp nâng cao hoạt động kinh doanh ở nhiều khía cạnh, nổi bật là content marketing. Bằng việc thu thập và phân tích dữ liệu, người viết có thêm nhiều ý tưởng để xây dựng nội dung đa dạng hơn và tăng độ tin cậy cho mỗi bài viết. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn có thể đo lường kết quả công việc và tìm ra được nhiều đối tác phù hợp nhờ Social Listening. Hãy tự mình khám phá những lợi ích bất ngờ từ công cụ này và đừng quên chia sẻ với Younet Media trải nghiệm của bạn nhé!

Nguồn: Blog.brand24.com

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin