Giỏ hàng

7 cách để theo dõi chiến lược nội dung của đối thủTheo dõi chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh là một bước thiết yếu để các thương hiệu phát triển chiến lược tiếp thị nội dung của riêng mình. Tìm hiểu những gì đối thủ cạnh tranh đang triển khai hiệu quả sẽ cho phép các thương hiệu chủ động hiểu rõ hơn về loại nội dung mà khán giả của mình cũng có thể tương tác, và cung cấp nhu cầu rộng hơn trong phạm vi thích hợp.

Có rất nhiều công cụ mà các team Marketing có thể sử dụng để đào sâu hơn vào phân tích nội dung và theo dõi chiến lược của đối thủ cạnh tranh, dưới đây là một vài cách sáng tạo để thực hiện điều này.

Đăng ký để nhận email của đối thủ

Theo khảo sát của Tạp chí BtoB, 59% Marketer cho rằng email là kênh hiệu quả nhất để tạo doanh thu. Do đó, các team Marketing nên do thám các email mà đối thủ đang gửi cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ – xem xét đăng ký trang web của đối thủ cạnh tranh bằng địa chỉ email cá nhân hoặc ít nhất là một địa chỉ không bao gồm tên công ty của bạn.

Bằng cách đăng ký vào danh sách email của đối thủ, các team Marketing có thể tìm hiểu thêm về văn hóa công ty, tin tức kinh doanh, chiến dịch theo mùa, loại nội dung và tần suất xuất bản nội dung và cách cạnh tranh của họ nhắm đến đối tượng mục tiêu.

Phân tích nội dung video

Một nghiên cứu của Cisco chỉ ra rằng vào cuối năm 2019, 81% lưu lượng truy cập Internet của người dùng sẽ là video. Nhiều thương hiệu hiện đang xem video là một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị nội dung của họ và các team Marketing nên tìm hiểu xem các đối thủ cạnh tranh có sử dụng video hay không và tìm kiếm các phản ứng như: nhận xét, lượt xem và chia sẻ.

Tương tác là một chỉ số tốt về hiệu suất nội dung. Tìm hiểu xem video nào có nhiều lượt xem nhất, đánh giá các từ khóa xuất hiện trong tiêu đề và mô tả video và ghi lại bất cứ điều gì đáng chú ý.

Các thương hiệu cũng nên xem xét đăng ký các kênh Youtube của đối thủ cạnh tranh để nhận thông báo cho các video mới.

Theo dõi Social Media

Hầu hết các công ty đều cập nhật trên một số kênh Social Media, điều này cũng tạo cơ hội tuyệt vời cho các đối thủ cạnh tranh theo dõi những gì họ đang làm.

Bạn có thể theo dõi các hoạt động của đối thủ cạnh tranh bằng cách theo dõi họ và bật thông báo cho mọi cập nhật. Bạn có thể theo dõi tone giọng trong các bài đăng của họ, hình ảnh họ sử dụng và hiệu quả của chiến lược Social Media tổng thể,… Nếu đối thủ cạnh tranh có một vài loại nội dung nhận được mức độ tương tác cao, bạn cũng có thể xem xét triển khai các cách tiếp cận tương tự.

Một công cụ hữu ích để theo dõi hoạt động Social Media của đối thủ cạnh tranh là Rival IQ. Công cụ này giúp các công ty thấy được các đối thủ cạnh tranh nhanh chóng thu hút người theo dõi như thế nào, tần suất họ đăng, tỷ lệ tương tác trung bình và các bài đăng thành công nhất của họ.

Đánh giá các nội dung hiệu quả hàng đầu

Các thương hiệu cũng có thể tìm hiểu về chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh bằng cách xem những nội dung hiệu quả tốt nhất của họ.

Chia sẻ trên Social là một trong những số liệu tốt nhất và dễ nhất để đánh giá nội dung – ví dụ: bạn có thể sử dụng một công cụ như Buzzsumo để tìm và phân tích một bài đăng blog hiệu quả hàng đầu của bất kỳ đối thủ hoặc chủ đề nào.

Một ứng dụng khác bạn có thể xem xét là Social Animal – những công cụ này đào sâu vào từng bài viết, hiển thị tổng số lượt chia sẻ, từ khóa chính, độ dài bài viết, v.v.

Dựa trên những Insight này, các thương hiệu nên nghiên cứu cái gì làm nên sự khác biệt giữa những nội dung phổ biến và điều gì làm cho nó trở nên hấp dẫn. Ví dụ: nội dung này giúp giải đáp băn khoăn gì và từ khóa nào được nhắm đến?

Đánh giá nội dung hiệu quả nhất của đối thủ cạnh tranh và tập hợp Insight về những thứ thu hút khán giả, có thể giúp các Marketer phát triển các chủ đề và ý tưởng nội dung mới.

Xác định các từ khóa tốt nhất để nhắm tới

Chọn từ khóa phù hợp cho nội dung của bạn có thể làm tăng đáng kể cơ hội trang web của công ty xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm có liên quan.

Ahrefs giúp các team Marketing theo dõi đối thủ cạnh tranh bằng cách tiết lộ các từ khóa liên quan, dữ liệu về khối lượng tìm kiếm và mức độ phù hợp của từ khóa cho các bài đăng hiệu quả nhất. Công cụ này cũng làm nổi bật mức độ cạnh tranh cho từng từ khóa.

Biết được từ khóa nào đang thúc đẩy lưu lượng truy cập và ít cạnh tranh hơn, sẽ giúp bạn tìm các từ khóa liên quan để nhắm mục tiêu với từng phần nội dung bạn tạo.

Tham dự Webinars của đối thủ cạnh tranh

61% Content Marketer sử dụng Webinars như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung của họ. Webinars thường đi sâu vào một chủ đề cụ thể. Thông qua đó, các thương hiệu có thể tìm hiểu điều gì khiến khán giả của đối thủ cạnh tranh quan tâm và những góc độ cụ thể mà họ thực hiện.

Webinars thường có phiên hỏi đáp ở cuối chương trình, vì vậy, điều quan trọng là phải chăm chú để nghe câu hỏi từ khán giả. Các thương hiệu sau đó có thể giải quyết những câu hỏi đó thông qua nội dung của chính họ hoặc thậm chí tạo ra các ý tưởng chủ đề dựa trên thông tin được chia sẻ trong Webinars.

Theo dõi các thay đổi đối với trang web của đối thủ cạnh tranh

Cuối cùng, các thương hiệu nên theo dõi trang web hoặc blog của đối thủ để biết bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong thiết kế hay thông điệp.

Ví dụ, các Marketer cần biết liệu đối thủ cạnh tranh có tung ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới hay không, hay theo dõi phương pháp họ tiếp cận về truyền thông cũng hữu ích. Rất quan trọng để đánh giá trải nghiệm nội dung tổng thể của các đối thủ cạnh tranh. Những màu sắc và phông chữ nào họ sử dụng trên trang web của họ? Họ tổ chức, sắp xếp nội dung như thế nào? Có dễ tìm kiếm thông tin không?

Các thương hiệu nên hiểu được cách các đối thủ cạnh tranh truyền tải nội dung và đảm bảo rằng họ có thể cung cấp cho khán giả của họ trải nghiệm tốt hơn.

Có nhiều cách để các team Marketing có thể theo dõi sự cạnh tranh của họ và theo dõi nội dung của đối thủ cạnh tranh là một yếu tố thiết yếu để phát triển một chiến lược nội dung hiệu quả để tiếp tục phát triển cho riêng doanh nghiệp.

Khi các đối thủ cạnh tranh mới gia nhập ngành, các thương hiệu phải sẵn sàng thay đổi chiến lược nội dung để thích ứng với thị trường. Những người có thể làm như vậy một cách nhất quán sẽ đạt được nhiều lợi thế để luôn đi trước một bước.

Nguồn: SocialMediaToday


Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin